Cơ hội vào đại học không chỉ chờ vào kết quả thi THPT

Đổi mới nhiều cách nhìn nhận về giáo dục. Cơ hội vào đại học không còn khó khăn như trước. Việc học đại học gần như trở thành tiêu chuẩn chung của xã hội. Với nhu cầu của thị trường, đại học trở thành một trong những tiêu chí của nhiều nhà tuyển dụng. Biết được điều đó nhiều trường đại học đã thay đổi hình thức xét tuyển tăng cơ hội trúng tuyển. Học sinh có nhiều cơ hội vào đại học khi biết thêm nhiều phương thức xét tuyển.

Cơ hội vào đại học rộng mở với nhiều phương thức tuyển sinh.

Xét kết quả thi THPT

Phương thức xét kết quả thi THPT để vào đại học là phương thức chính được Bộ Giáo dục quy định. Mọi trường đại học đều sử dụng phương thức này để tuyển sinh. Vì vậy, đây cũng là phương thức xét tuyển mà học sinh nào cũng biết. Phương thức thi THPT Quốc gia là kết hợp giữa thi đại học và thi tốt nghiệp. Trước đây để học đại học, bạn phải đăng ký thi đại học và thi ở chính trường xét tuyển. Thế hệ 9x đời đầu phải thi tới 2 lần, một là thi tốt nghiệp, hai là thi đại học. Hiện nay với sự đổi mới của Bộ giáo dục, các bạn chỉ cần thi THPT Quốc gia. Kết quả thi vừa là kết quả tốt nghiệp vừa là điểm xét tuyển vào đại học.

Kỳ thi THPT Quốc gia được đánh giá cao vì được Bộ Giáo dục tổ chức. Với các mã đề khác nhau bao gồm kiến thức 3 năm THPT. Đạt điểm cao trong kỳ thi này là điều đáng hãnh diện. Đây cũng là mức điểm tiêu chuẩn để các trường Đại học công bố điểm sàn. Thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi được nhà trường khen thưởng và báo đài săn đón. Nhiều bạn nghĩ lên đại học chỉ có thể sử dụng kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia. Điều này vô tình tạo nên nhiều áp lực cho học sinh trước ngày thi.

Cơ hội vào đại học cao với phương thức xét tuyển học bạ

Hiện nay có rất nhiều trường đại học sử dụng trên 2 phương thức tuyển sinh, nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho các em. Điển hình là phương thức xét tuyển học bạ. Phương thức xét tuyển học bạn sử dụng điểm trung bình của các môn học trong tổ hợp xét tuyển. Hoặc điểm trung bình của 5 học kỳ, hay điểm trung bình của 3 năm học. Tùy thuộc vào mỗi trường sẽ có quy định tính điểm khác nhau.  Phương thức xét tuyển học bạ mang lại cơ hội trúng tuyển cao cho học sinh.

Nhiều học sinh còn e ngại với phương thức xét tuyển học bạ sẽ làm giảm chất lượng đầu vào của trường. Điều này trở thành định kiến cho các trường tuyển sinh bằng xét điểm học bạ. Đây là nhận định sai lầm, đồng thời phủ nhận đi kết quả học tập trong 3 năm học của các em. Trường đại học dựa trên năng lực học tập của 3 năm học để xét tuyển hoàn toàn không làm giảm chất lượng đầu vào. Đây là phương thức xét tuyển nhìn nhận qua kết quả dài hạn của học sinh. Cũng như việc đánh giá năng lực học, tư duy của học sinh trong những năm qua.

Xét tuyển theo kết quả đánh giá năng lực của Đại học quốc gia.

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia có 2 trường, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Hà Nội. Kỳ thi tổ chức rộng rãi ở mọi tỉnh thành, phía bắc có ĐHQG Hà Nội và phía Nam có ĐHQG TPHCM. Thường mỗi năm sẽ có 2 đợt, và được tổ chức trước thời gian diễn ra kỳ thi THPT. Kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực được nhiều trường đại học cao đẳng trong nước chọn làm phương thức xét tuyển. Vì vậy, nếu đăng thi đánh giá năng lực ĐHQG em có thể chọn nguyện vọng ở hầu hết các trường Đại học.

Đây là kỳ thi đánh giá năng lực học đại học thông qua các câu hỏi trắc nghiệm tổng hợp nhiều kiến thức khác nhau, mang tính tư duy và khả năng giải quyết vấn đề. Thí sinh sẽ không cần phải học thuộc lòng kiến thức mà chỉ cần nắm được những kiến thức cơ bản của môn học.

Cơ hội vào đại học cao với kỳ thi đánh giá năng lực của trường

Ngoài những phương thức trên, thí sinh có thể chọn phương thức xét tuyển theo kết quả đánh giá năng lực của trường. Phương thức này được áp dụng nhiều nhưng không phải trường đại học nào cũng có. Vì vậy để biết phương thức tuyển sinh em nên tìm hiểu kỹ trên trang thông tin của trường mà mình đăng ký.

Xét tuyển thẳng

Phương thức xét tuyển thẳng thường dành cho các học sinh giỏi và xuất sắc. Đây là phương thức dựa trên những thành tích cao của các cuộc thi lớn. Các thí sinh đạt giải cao tại những cuộc thi học thuật hay nghệ thuật thuộc tỉnh, thành, quốc gia hay quốc tế được xét tuyển thẳng vào nhiều trường đại học. Hãy chăm chỉ theo dõi thông tin tuyển sinh của trường đại học để biết tiêu chí xét tuyển thẳng. Những học sinh được xét tuyển thẳng không chỉ được chọn ngành mà mình thích mà còn có cơ hội nhận được học bổng có giá trị cao.

Đăng ký xét tuyển vào Đại học Quốc tế Hồng Bàng với 6 phương thức xét tuyển

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đào tạo 47 ngành, có 6 phương thức tuyển sinh cho năm 2022. Trong đó có các phương thức như: Kết quả thi THPT Quốc gia, Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG, Xét tuyển thẳng, Kết quả thi SAT, Đánh giá năng lực HIU, Xét tuyển học bạ. Trong đó phương thức xét tuyển học bạ có cơ hội trúng tuyển cao và thời gian đăng ký sớm. Việc lựa chọn đăng ký xét tuyển đại học sớm bằng phương thức xét tuyển học bạn giúp em giảm bớt áp lực thi cử.

Góc thông tin về HIU dành cho các bạn quan tâm nhé:

Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *