Dự đoán điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2022

Dự đoán điểm chuẩn xét tuyển

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã kết thúc, đề thi năm nay được nhiều giáo viên, thí sinh (TS) đánh giá ở mức “dễ thở”, phù hợp với điều kiện dạy học trong khó khăn vì dịch bệnh. Tuy nhiên, với chỉ tiêu xét tuyển dành cho điểm thi ngày một giảm, điểm chuẩn xét tuyển vì thế cũng được dự báo sẽ biến động ở mức cao.

Điểm xét tuyển ĐH sẽ tăng?

Đánh giá tổng quan về kỳ thi năm nay, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM), cho rằng với năm bài thi, nội dung đề ở chín môn thi đều cơ bản để xét tốt nghiệp THPT. Những phần để phân hóa năng lực TS, xét tuyển đại học (ĐH) cũng không quá khó hay đánh đố học trò. Theo ông Phú, phổ điểm năm nay sẽ dao động nhiều từ 5 đến 6,5. Những em học chuyên hoặc những em giỏi, học có đầu tư và nghiêm túc sẽ dễ dàng đạt điểm 9, 10. Do đó, điểm xét tuyển vào ĐH năm nay sẽ rất cao.

Chưa kể, theo ông Phú, năm nay các trường ĐH sử dụng nhiều phương thức xét tuyển, riêng phương thức dùng điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ ở mức trung bình, thậm chí một số trường xét dưới 50% chỉ tiêu. Nhiều em đi thi với tâm thế chỉ cần đậu tốt nghiệp vì đã có suất vào ĐH bằng những phương thức khác. Điều này sẽ càng đẩy điểm chuẩn ĐH tăng lên rất cao.

Hiểu rõ điểm sàn, điểm chuẩn để nộp hồ sơ “trúng ngay”

Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đã công bố điểm sàn xét tuyển dành cho phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Ngay đầu buổi tư vấn, thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, nhấn mạnh thí sinh (TS) cần phân biệt điểm sàn với điểm chuẩn để tránh mắc sai lầm khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư lưu ý: “Có không ít TS vẫn không nắm rõ thế nào là điểm sàn, lầm tưởng đây chính là mức điểm trúng tuyển vào trường. Chẳng hạn, mức điểm sàn của một trường đưa ra cho một ngành là 18, TS nghĩ rằng với điểm số đang có là 18, mình nộp vào là sẽ đậu. Các em nên hiểu đó mới chỉ là mức điểm đủ điều kiện xét tuyển. Còn điểm trúng tuyển là sau khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ, trường căn cứ vào số lượng

TS nộp vào ngành đó, và mức điểm của TS để xác định điểm trúng tuyển. Vì thế, điểm trúng tuyển có thể cao hơn điểm sàn và cũng có thể bằng điểm sàn. Thường chỉ tiêu ít mà hồ sơ nhiều, tỷ lệ chọi cao thì điểm chuẩn sẽ cao và ngược lại”.

Nếu TS xét bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT thì việc đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng là thao tác vô cùng quan trọng, vì nếu không cân nhắc kỹ thì điểm cao vẫn có thể bị trượt.

“Các em cần hiểu rõ điểm sàn mới chỉ là điều kiện để xét tuyển chứ chưa phải là điểm trúng tuyển. Vì vậy, các em còn phải cân nhắc các yếu tố khác, như điểm thi có độ chênh lệch bao nhiêu so với điểm sàn, phổ điểm mà các TS khác đạt được trong tổ hợp môn đó là bao nhiêu, sức hút của ngành học đó… Ngoài ra, cần tham khảo điểm sàn và điểm chuẩn của ngành đó trong 1 – 2 năm trước. Sau khi có đủ các thông tin, các em tự đánh giá mức điểm của mình có an toàn hay không”, thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung nói.

Trong thời gian này, bộ phận tư vấn tuyển sinh HIU vẫn duy trì làm việc và sẵn sàng hỗ trợ trực tuyến cho thí sinh qua các kênh tư vấn sau: 

Ngoài ra, Bộ phận Tư vấn tuyển sinh của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng vẫn duy trì làm việc và nhận hồ sơ xét tuyển, hỗ trợ tư vấn vào tất cả các ngày trong tuần (Thứ 2 đến Thứ 6)  trong giờ hành chính để hỗ trợ kịp thời cho thí sinh.

  • Sáng:8h00 – 12h00 
  • Chiều: 13h00 – 17h00 

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

PHÒNG TUYỂN SINH VÀ TRUYỀN THÔNG

  • Cơ sở 1:215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
  • Cở sở 2: 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM
  • Điện thoại:7308.3456 Ext: 3401 – Hotline: 0938 692015 – 0964 239172
  • Website:https://hiu.vn/ – Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/
  • Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.